สังคม Dota สีเทา Gray DotA ตาราง โหลด ออกของ Dota ที่นี่เลย

ออก ของ dota วิธี dota ตัว dota ตาราง dota ตาราง ของ dota dota ใหม่ ตาราง ผสม dota ดาวน์โหลด dota ข้อมูล dota dota ล่าสุด ตัว ละคร dota ฮีโร่ dota tcg dota สูตร ผสม ของ dota เทพ dota วิธี ออก ของ dota
 
บ้านค้นหาสมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)
       
สนับสนุนโดย www.9bear.com

Share
 

 ความหมายของ Dota แบบฮา ๆ มาดู

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin


จำนวนข้อความ : 35
Join date : 10/06/2010

ความหมายของ Dota แบบฮา ๆ มาดู Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: ความหมายของ Dota แบบฮา ๆ มาดู   ความหมายของ Dota แบบฮา ๆ มาดู EmptyThu Jun 10, 2010 3:15 pm

คำว่า DotA
ที่มา

DotA มาจากการย่อของคำว่า Defense of the Ancients โดยกล่าวถึงการป้องกันของ Ancient ซึ่งก็คือ Night Elf ต่อการรุกรานของ Burning Legion ตามเนื้อเรื่องเดิมของวอร์ออฟปลาคราฟ (จริงๆ คือ Warcraft ภาคปกติ ที่เป็น RTS - Real Time Strategy) แต่เนื้อเรื่องในตรงนี้ถูกโฟกัสมาให้เข้าใจได้ง่าย และสามารถเล่นได้อย่างสนุกสนานโดยผ่านทางการตีป้อมและสู้รบกันโดยใช้เฮอร์โอ โดยมีต้นกำเนิดมากจากจักรวรรดิTCG
[แก้ไข] DotA แต่เดิมอ่านว่าโดต้า

เนื่องจากตามภาษาอังกฤษชื่อเฉพาะ และศัพท์สำคัญในชื่อไตเติลต่าง ๆ จะมีตัวอักษรที่ใหญ่ แต่คำศัพท์อื่นที่ไม่สำคัญ เช่นคำเชื่อมจะใช้อักษรตัวเล็ก ดังนั้นจะเห็นได้ว่าชื่อของแมพนี้จะถูกเขียนว่า Defense of the Ancients โดยเมื่อเอามารวมกันจะได้คำว่า DotA นั่นเอง นี่จึงเป็นคำตอบที่ว่าทำไม D กับ A ถึงตัวใหญ่ แต่ o กับ t ถึงตัวเล็ก

ส่วนวิธีการอ่านนั้น ตามภาษาอังกฤษหากเป็นชื่อย่อจะให้อ่านเป็นคำใหม่ไปเลย ไม่ใช่อ่านตามตัวอักษรย่อแต่ละตัว เช่นคำว่า "FIFA" จะอ่านว่า "ฟีฟ่า" ไม่ได้อ่านว่า "เอฟไอเอฟเอ" ซึ่งตรงกันข้ามกับภาษาไทย เช่น "กทม." จะอ่านว่า "กอทอมอ" ไม่ใช่ "กะทม" ดังนั้นจึงทำให้คนไทยหลายคนเข้าใจผิดคิดว่า "DotA" อ่านว่า "ดอทเอ" แต่ที่จริงต้ิองอ่านว่า "โดต้า" ต่างหาก
DotA แต่เดิมอ่านว่าดอตเอต่างหาก

คำว่า DotA หากเอาไปให้ Programer อ่าน 99% ของ Programer จะอ่านว่า ดอทเอ เพราะว่าภาษาคอมพิวเตอร์จะแยกแยะประโยคจาก _ หรือ ตัวใหญ่ เพราะคำสั่งของภาษาคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่แล้ว ไม่อนุญาติให้มีการเว้นวรรคเพราะฉนั้นตัวอักษรตัวใหญ่จะเป็นตัวแบ่งคำแทนการ เว้นวรรคนั้นเอง

โดยเชื่อว่าทาง Ice Frog เรียก map ที่ตัวเองสร้างขึ้นมาว่า ดอทเอ เพราะมันถูกนำมาจากตัวย่อว่า Defense of the Ancients และ Ice Frog ส่วนใหญ่ก็เป็น Programer จึงไม่แปลกที่ Ice Frog จะเรียกว่า ดอทเอ แต่ก็มีกลุ่มผู้เล่นส่วนใหญ่ในขณะนั้นที่เรียก โดต้า จึงทำให้เป็นที่ยอมรับของคนกลุ่มมากในขณะนั้น ซึ่งปัจจุบัน Ice Frog ก็ไม่ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าตกลงมันจะเรียกอะไร เพราะมันไม่ได้สำคัญ จะเรียกว่า ดอทเอ หรือ โดต้า ก็เข้าใจได้ตรงกัน

ผมว่านะ มันอ่านว่า'โดท'มาก่า เพราะสะดวกในการเรียกอ่านะ
บทสรุป

สรุปได้ก็คือ ไม่ว่าจะเรียกว่า โดต้า หรือ ดอทเอ ก็ไม่มีอะไรที่เรียกว่า "ผิด" คนที่มัวแต่บอกว่าคนนั้นผิดคนนี้ผิด คือ คนที่ชอบเอาความคิดตัวเองเป็นใหญ่ หากฝั่งที่เรียก ดอทเอ บอกว่าคนที่เรียก โด้ต้า ผิด มันก็เกรียนเหมือนกัน หากแต่ว่า ณ ปัจจุบัน ฝ่ายโดต้าจะโจมตีฝ่ายดอทเอซะมากกว่า
Cquote1.png คำว่า "DotA" สามารถอ่านได้ทั้ง "ดอทเอ" และ "โดต้า" เพราะว่า Dตัวใหญ่ Aตัวใหญ่ o t ตัวเล็ก ก็จะเป็น "Dot - A" แต่ในบางคราวก็มีการเขียนตัวใหญ่ทั้งหมดเช่นกัน Cquote2.png
Cquote1.png ในความเป็นจริงแล้วคนที่มัวแต่จะคิดว่า อ่านแบบไหนถูกต้อง คนนั้นแหละคือเกรียนตัวจริง จะไปใส่ใจอะไรมากมาย ถ้าเกิดมีคนเรียกว่าดอทเอ แล้วผู้เล่นไม่รู้ว่าเกมอะไรก็ค่อยพิจารณา Cquote2.png
Cquote1.png สำหรับคนต่างชาติเรียกว่าอะไรนั้น ลองฟังเพลงนี้ อ่านว่าโดต้าชัด ๆ แต่จะถูกหรือเปล่าไม่ทราบ

ไร้สานะนุกรม
ขึ้นไปข้างบน Go down
http://graydota.teamgoo.net
SavE_JaaAจำนวนข้อความ : 3
Join date : 10/06/2010

ความหมายของ Dota แบบฮา ๆ มาดู Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: ความหมายของ Dota แบบฮา ๆ มาดู   ความหมายของ Dota แบบฮา ๆ มาดู EmptyFri Jun 11, 2010 8:32 am

ใครจะเรียกอะไรก็ชั่งเราเรียกว่า DotA ก็พอละ

Evil or Very Mad Evil or Very Mad Evil or Very Mad
ขึ้นไปข้างบน Go down
 
ความหมายของ Dota แบบฮา ๆ มาดู
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
สังคม Dota สีเทา Gray DotA ตาราง โหลด ออกของ Dota ที่นี่เลย :: Talk About Dota :: คุยกันไปเรื่อย-
ไปที่: